Bánh tiền triệu dành cho "đối ngoại" , cho "người lớn"Bánh trung thu của nhà hàng kiệu có mui , nhân nhuyễn ( khác với bánh trung thu truyền thống , các vật liệu làm nhân vẫn giữ hình thể vốn có dáng ban sơ ) giá cao nhất là 2 , 6 triệu đồng/hộp. Hộp bánh này ngoài 8 chiếc ( bánh nướng loại 100g ) còn có thêm chai rượu John vàng. Giá thấp nhất cho hộp hai chiếc là 300.000đ. Loại bình dân của bánh trung thu kiệu có mui năm nay có tên kiệu có mui phú quý giá 550.000đ/hộp 8 cái ( loại 100 gam ). Anh Nguyễn Nhật Thành , công chức PR của một hãng điện tử cho biết , năm nay công ti mình đặt mua loại kiệu có mui phú quý để phục vụ người ốm công tác giao thiệp mọi người. "Loại bánh này có hộp gỗ đẹp , phù hợp và mức giá hợp lý nên chúng ta chọn" , anh Thành nói. Khi hỏi anh quan hoài đến điều gì khi chọn bánh trung thu để đi biếu thì chúng ta nhận được câu trả lời: thương hiệu , bao bì , giá cả và sau chót là chất lượng.Bánh trung thu có tên phong vị hạt dẻ Triều Châu của khách sạn Hà Nội có giá gần 600.000đ/hộp. Đây cũng là loại bánh được nhiều công ti mua để đi biếu bởi giá cả hợp lý. Còn bánh trung thu của khách sạn Hilton do giá thành mắc hơn , được tính bằng USD thành thử những người có mức tiền lương nhàng nhàng ít quan hoài. Khác với các năm trước , bánh trung thu nhập nội năm nay bị bánh của các khách sạn 5 sao lấn lướt. Tuy nhiên , trên thị trường vẫn có loại bánh này để phục vụ người ốm các đối tượng khách hàng. Ông Lê Thành Hoàn , một người được biếu hộp bánh trung thu 2014 ngoại có xuất xứ ở Malaysia cho biết , có xác xuất do không hợp khẩu vị nên không cảm thấy bánh ngon song về hình thức , hộp bánh này rất đẹp. Mặc dù không biết rõ về giá nhưng ông tin chắc , người mua phải bỏ tiền triệu.Một người có kinh nghiệm hơn 20 năm làm bánh trung thu 2014 cho biết , về căn bản nhân làm bánh đều giống nhau nhưng bánh của các thương hiệu lớn đắt hơn về bao bì , xót thương hiệu. "Nhiều khi , người ta chỉ cần bán được một hộp là thu hồi đất đai vốn cho cả 5 hộp nguyên do là vì thế" , người này nói. Tìm hiểu về thị trường bánh trung thu phục vụ người ốm đại chúng , chúng ta nhận thấy nhu cầu của khách hàng rất lớn song mức giá hiện nay vẫn tự do tương đối cao so với mức tiền lương của nhiều người. Có lẽ loại bánh giá đắt này dành cho "người lớn" , cho "đối ngoại" , không dành cho trẻ em.Bánh trung thu bình dân , người mua vẫn than đắtGạo nếp , thịt mỡ , bí phấn , hạt dưa , lá chanh , trứng , hạt sen , các loại đậu... là những vật liệu làm bánh trung thu dễ kiếm , giá cả lại rất phải chăng. Thế nhưng , giá thành một cái bánh trung thu loại bình dân ít ra cũng 25.000đ. Tại cửa hàng mậu dịch trên phố Bà Triệu , "đại bản doanh" của công ti Bánh mứt kẹo Hà Nội , bảng niêm yết giá nêu rõ , giá thành thấp nhất là bánh dẻo chay 16.000đ. Còn lại , đều từ 25.000 - 48.000đ/cái. Bác Phan Thị Hằng , cán bộ về hưu sống tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc tâm tư , giá bánh trung thu loại bình dân khoảng 30.000đ/cái , khá cao. Mới đây , do phải đi biếu nên bà mua một hộp bánh hữu hảo , giá mà 130.000đ/hộp. "Có lẽ , tôi phải tìm mua bánh gia công về cho các cháu thôi chứ mua bánh có thương hiệu đắt quá" , bà Hằng nói.Bánh trung thu gia công là loại như thế nào? Tìm hiểu tại các hàng bánh kẹo ở trong các khu dân cư ở các quận Thanh Xuân , Ba Đình , chúng ta được biết , đây là loại bánh làm gọi là "hàng chợ". "Hàng chợ" nên không có nhãn mác , bao bì , hạn sử dụng , giá từ 15.000 - 20.000đ/chiếc. Về hình thức , loại bánh này thường thấy trọng lượng lớn hơn so với các loại bánh của các công ti đã có thương hiệu. Giá rẻ , khối lượng lớn hơn chính là sức hút của bánh "hàng chợ" đối với người tiêu dùng.Hiện nay , có một bộ phận người tiêu dùng rất ưa thích bánh trung thu truyền thống. 11h ngày 15/9 , hiện diện tại cửa hàng mậu dịch Gia Thịnh , phố Hàng Đường , chúng ta thấy lượng khách hàng khá đông. Bánh nướng , bánh dẻo của cửa hàng mậu dịch này đều bắt chước theo việc làm sai trái của người khác cách truyền thống với lá chanh , mỡ ở gáy lợn , mứt bí , mứt sen... Tại đây , khách hàng có khi còn nhận từ tay người bán những chiếc bánh nướng vẫn còn ấm nóng. Tuy nhiên , giá thành ở đây cũng không rẻ chút nào. Một chiếc bánh nướng nhân thập cẩm ( không có trứng ) , giá thấp nhất 20.000đ. Còn với chiếc bánh thập cẩm , 4 trứng giá 60.000đ/chiếc. Thảo luận với ông Nguyễn Thừa Chiến , chủ cơ sở bánh trung thu Minh Ý ở thôn Đông , Xuân Đỉnh , Từ Liêm , chúng ta được biết , giá thành cho 1kg bánh trung thu của Minh ý rằng 75.000đ ( khoảng 16.000đ/chiếc ). Khi bán sỉ , giá mỗi chiếc bánh có xác xuất từ 18.000 - 20.000đ. Thế nhưng , khi hỏi , nếu muốn mua bánh của Minh Ý thì đến chức vị nào thì ông cũng không phúc đáp được vì việc bán sỉ do các nhà phân phối khác thực hành. Là một cơ sở phục tòng các quy định về vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm song năm nay , cơ sở Minh Ý cũng không làm ra nhiều. Lý do mà ông Chiến đưa ra là do những thông tin không tốt về việc làm ra bánh trung thu ở Xuân Đỉnh khiến nhiều người e sợ khi thấy trên nhãn ghi nơi làm ra ở Xuân Đỉnh. Ông rất mong , nghề làm bánh trung thu ở Xuân Đỉnh phát triển có định hướng bởi đây là làng nghề truyền thống , có xác xuất làm ra khép kín từ khâu chế biến vật liệu , đánh bánh... Nên giá thành thấp. Có như vậy , người tiêu dùng bình dân mới có thời cơ thưởng thức bánh trung thu truyền thống chất lượng tốt , giá cả lại phải chăng. Bánh trung thu là mặt hàng cần yếu vào mỗi dịp Tết trung thu 2014 , thế nhưng những diễn tiến trên thị trường hiện nay cho thấy , mặt hàng này không chỉ phục vụ người ốm cho cái Tết của trẻ mỏ mà còn mang nhiều mục đích khác
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét