phụ nữ today quân sự sau sinh cần ẩm thực nhiều chất dinh dưỡng cân đối , hợp lý , cung cấp nhiều năng lượng ( khoảng 2.800 kcal/ngày ) để chóng vánh hồi phục sức lực , Có sẵn sữa cho con bú.
Lương y Đinh Công Bảy , Tổng thư ký Hội dược liệu TP HCM đưa ra một số gợi ý về tu bổ dinh dưỡng đúng cách cho phu nu viet nam xua sau sinh.
- Chất đạm: Nên ăn thịt nạc ( heo , gà , bò , tôm ) , tránh thịt nhiều mỡ , ăn nhiều loại đậu như đậu tương , đậu phụng , đậu đen , đậu đỏ , đậu hà lan , nên tăng cường sữa bò , trứng gà , yaourt , sữa đậu nành...
- lipid nên dùng dầu thực vật , ít mỡ động vật.
- Chất bột đường: Cơm , cháo , mì sợi , phở... Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo , nước ngọt có gas , kem lạnh...
- Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm , các loại củ quả có màu cam , đỏ như rau ngót , rau dền , mồng tơi , bí đỏ , cà rốt , khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin , chất xơ phòng chống táo bón rất tốt , ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten.
- tu bổ các loại thực phẩm giàu chất sắt như tròng đỏ gà , vịt , tim cật heo , cá , mực , tôm , thịt bồ câu , tào phở , mè , rau đay , đậu đen , đậu trắng , hạt sen , đậu hà lan , súp lơ xanh , cải xanh….
- Về trái cây , nên ăn nhiều loại để tu bổ nguồn vitamin C , các chất khoáng , hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho , cam , táo , chuối , đu đủ , lê , bơ , mít , vải… Tuy nhiên , cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ , nhai kỹ ( để làm ấm trong miệng ) trước khi nuốt.
Cách chế biến món rau nên hấp , luộc ít nước , nấu canh , phải nấu nhanh ( để giảm sự thất thiệt các vitamin ). Khi ăn cũng cần nhai kỹ cho dễ tiêu. Không nên dùng các món chiên xào nhiều dầu mỡ , khó tiêu.
Thịt , cá , tôm nên kho mềm , ít gia vị cay và nóng như tiêu , ớt , tỏi , gừng….
Thức ăn phải chín mềm , dễ tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm ( 40-50 độ C ). Tránh ăn các thức ăn sống , nhiều chất chua ( xoài xanh , khế chua , chanh , quýt chua… ) , hạn chế thức ăn có tính hàn như nghêu , sò , ốc , hến , bí đao , dưa leo , mướp đắng , dưa hấu , nước dừa vì dễ sinh lạnh bụng , đầy hơi , khó tiêu.
Nên uống nhiều nước ( 2 , 5-3 lít/ngày ) gồm sữa , nước trái cây , nước sôi để nguội , nước thuốc khoáng. Tuy nhiên , cần hạn chế ăn canh rau vào buổi chiều tối để lánh đi tiểu Hai ba lần vào ban đêm.
Theo Đông y , những loại thực phẩm có tác dụng lợi sữa , có ích cho sức khỏe phụ nữ sau khi sinh thường dụng là:.
- chân giò heo: gọi là trư đề , có vị mặn ngọt , tính bình , tác dụng bổ huyết thông sữa. Rất tốt cho phu nu sau khi sinh bị thiếu sữa.
- Gạo nếp: gọi là nhu mễ , có vị ngọt , tính ấm , tác dụng làm mạnh tỳ vị , làm mạnh phổi , dễ tiêu hoá , rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.
- Thịt cá mực: gọi là ô tặc ngư nhục có vị ngọt mặn , tính bình , tác dụng bổ trung ích khí , nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ.
Nếu sản phụ có sữa nhưng bị tắc , sữa không xuống , bầu vú đau nhức , nên dùng rau bợ nước , còn gọi là cỏ bợ ( marsilea quadrifolia L. ) , rửa thật sạch , giã nát , đắp lên vú. Hoặc dùng lá cây bồ công anh , còn gọi là mũi mác , diếp dại ( lactuca indica L. ) , rửa thật sạch , giã nát , đắp lên vú.
Ngoài ra , sản phụ sau sinh cần lưu ý:.
- Trong sinh hoạt hàng ngày , nên tránh nắng nóng hoặc gió lạnh. Chỗ ở nên thoáng mát , mát mẻ , không bị ảnh hưởng của khói bụi , mùi hôi , tiếng ồn.
- Giữ tinh thần thư thái , vô tư lự , buồn phiền.
- luôn luôn xoa ấm vùng bụng quanh rốn ( xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ , ngày xoa 2 lần , mỗi lần 40–50 vòng , cách bữa ăn khoảng 2 giờ ).
- có trí giác và xoa bóp tay , chân , với liều lượng thích hợp , vừa phải để giúp khí huyết lưu thông , giúp ăn ngủ tốt hơn.
Lê Phương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét