Những người đồng hành và tài trợ về nội dung

Thứ Ba, 21 tháng 1, 2014

Năm mới , nghĩ ngợi về ong tao ve troi Sài Gòn

Cầu Rạch Cây đã xây mới , nhưng hãng chế tạo ong tao ở chân cầu vẫn cũ kỹ , vẫn khói tỏa từ lò , vẫn nhịp nhàng làm ra không kịp bán. Đó là hãng của ông Trần Văn Tiếp , thường làm gọi là Năm Tiếp. Xưa , các hãng ông táo tập trung ở bến Phú Định , quận 8. Nhưng rồi Phú Định lên đời thành phố , không còn mỏ đất thó vật liệu , cộng với nhu cầu ông táo đất bị thay thế dần bởi các Táo réchaud đốt dầu , Táo gas , Táo điện , Táo từ , nhiều hãng chết đi , chỉ còn lại hãng ông Năm Tiếp vẫn đeo đuổi nghề và dọn về chân cầu Rạch Cây. Ban sơ , ông Năm lấy đất thó từ miếng ruộng của mình , rồi ruộng cạn kiệt , ông phải đi xa hơn để lấy đất. Hiện nay , ông đang lấy đất ở Cần Giuộc , làm lò và bán đi các tỉnh Bình Dương , Đồng Nai , Dăk Lăk , Lâm Đồng , Khánh Hòa , xuất sang Thái Lan , Singapore… Khâu nhào đất đã được phưởng chức hóa. Đất thó vật liệu được trộn với mạt cưa , tro trấu theo tỷ lệ 7 đất 3 phụ gia , đưa vào máy trộn đều , để qua đêm mới có khả năng nặn lò. Vỉ lọc tro đã phơi khô Dự bị đưa vào nung. Một người thợ đang làm nguội sản phẩm sau khi nặn thô. Cơ sở của ông Năm Tiếp hiện có khoảng 30 thợ. Công đoạn nung lò cực chẳng thể tả. Trong suốt hai càng ngày càng đêm , lò nung phải luôn đỏ lửa. Ví như ngưng lửa nửa chừng thì lò ra đen lánh , coi như bỏ. Lò đã được làm nguội , sắc cạnh , đưa ra phơi khô. Trấu là nhiên liệu chính để nung sản phẩm. Phải luôn có người trực ca đổ trấu vào lò nung. Mỗi lần nung tốn gần 180 bao trấu , mỗi bao nặng khoảng 10kg. Sau khi nung xong , chủ lò còn cẩn trọng mặc cho lò lớp thiếc bảo quản để. Ông Năm Tiếp , nhà làm ra lò đất sau cuối ở Sài Gòn. Lương Việt Đức sè sẽ .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét